6 loại thực phẩm hay bị chế biến không đúng


Mỗi ngày chúng mình đều lựa chọn những thực phẩm thật bổ dưỡng cho bản thân và gia đình, nhưng có giải pháp, phương pháp nấu ăn của chúng mình đã làm giảm dinh dưỡng của chúng đi nhiều.
Những thức ăn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, chế phẩm sinh học… lại thường gặp phải cách chế biến sai lầm của người dùng. Chúng ta thường luộc, hấp, chiên rau trong dầu ăn, khiến chúng giảm độ dinh dưỡng đi nhiều. Thậm chí, ngay cả cách cắt cũng sẽ làm một số loại rau quả mất đi vitamin và khoáng chất trong chúng.


Xem thêm: thuoc bo tang tri nho


Bông cải xanh và toàn bộ một số loại rau họ cải như cải xoăn, củ cải, súp lơ, bắp cải… đều được nên hấp nhẹ để giải phóng những chất dinh dưỡng thực vật. Cà chua lại nên được nấu chín để tăng chất lycopene có công dụng chống ung thư nhiều hơn là ăn sống.


Có 6 loại thức ăn tiêu biểu nên được chuẩn bị, nấu và ăn bằng biện pháp riêng đặc biệt để tăng tối đa tính dinh dưỡng của chúng mà bạn hãy chú ý lưu ý.


1. Dâu tây
Loại trái này dồi dào chất xơ, chất tránh oxy hóa, vitamin C. Nhưng cắt đôi một số trái dâu sẽ khiến các chất dinh dưỡng này, đặc biệt là vitamin C, bị oxy hóa, tiêu hao giá trị đối với sức khỏe.
Bạn nên ăn cả trái dâu, hoặc đợi đến khi ăn mới cắt chúng. Các loại dâu được đông lạnh ngay sau khi hái lại tốt hơn vì các những dưỡng chất được lưu giữ lại đầy đủ trong trái.


2. Tỏi
Trong khi cắt, nghiền làm giảm giá trị dinh dưỡng của nhiều loại rau trái, với tỏi là ngược lại. Tỏi chứa một loại enzyme chống ung thư là allicin sẽ trở nên hoạt động khi được tiếp xúc với oxy.
Bạn nên cắt, nghiền tỏi và để nó ở ngoài trong vòng 10-15 phút trước khi bỏ vào thức ăn để làm tăng lợi ích cho sức khỏe của allicin.


3. Sữa chua
Sữa chua thường có một lớp dung dịch tập trung trên nắp hộp đựng và bạn thường bỏ nó đi chung với hộp. Nhưng thực sự, lớp nước ấy chứa rất nhiều protein, vitamin D, B12, canxi và phốt pho.


Bạn nên quan tâm: thuốc giảm nhịp timBạn nên đổ chung lớp nước ấy vào sữa chua để làm tăng giá trị sức khỏe của nó. Sữa chua tốt nhất nên được ăn lạnh, nấu nó lên làm chết các vi khuẩn sống có ích cho đường ruột và có tác dụng giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích.


4. Bông cải xanh
Loại rau này chứa rất nhiều chất chống ung thư, vitamin C, chlorophyll, chất ngăn chặn oxy hóa. Nhưng luộc, chiên hoặc nấu nó lên có cơ hội làm giảm rất nhiều giá trị dinh dưỡng của nó.
Bạn có cơ hội ăn sống hoặc hấp nhẹ bông cải để có được nhiều những dưỡng chất quý hiếm nhất.5. Cà chua
Cà chua là nguồn bổ sung lycopene, một những dưỡng chất quý hiếm thực vật được chứng minh là có khả năng chống ung thư tuyến tiền liệt, tăng cường khả năng nghe. Cà chua đem đến nhiều lợi ích sức khỏe hơn khi được nấu chín, tăng cường và tập trung hàm lượng lycopene trong trái hơn.
Dù ăn cà chua sống trong xà lách hay những loại thực phẩm khác vẫn tốt, bạn có cơ hội nấu cà chua chung với súp, cá, gà…


6. Thịt nướng
Đây là món ăn không thể thiếu với nhiều người và các bữa tiệc, nhưng thịt được nướng với nhiệt độ cao tới mức trở nên khô cháy sẽ tăng cường các chất hóa học gây ung thư gọi là heterocyclic amines (HCAs) và polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs).


Bạn nên đọc: tao spirulina mua o dau
Bạn nên chế biến thịt chín từ từ, không nên làm cháy và tránh lửa chạm trực tiếp vào thịt. Bạn cũng nên chú ý rằng thịt chưa chín có giải pháp chứa vi khuẩn E. coli, salmonella, và một số loại vi khuẩn có mẹo hay còn sống đến khi bạn ăn, gây ngộ độc thực phẩm.
Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ khuyên rằng người nội trợ nên có một nhiệt kế riêng dùng trong chế biến thức ăn để bảo đảm một số loại thịt được chế biến đến nhiệt độ thật hoàn hảo, tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn.