Các loại thức ăn hay bị chế biến sai


Mỗi ngày chúng mình đều lựa chọn một số thức ăn thật bổ dưỡng cho bản thân và gia đình, nhưng có mẹo hay, giải pháp nấu ăn của bạn đã làm giảm dinh dưỡng của chúng đi nhiều.
Những thức ăn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng như hoa quả, rau, ngũ cốc nguyên hạt, chế phẩm sinh học… lại thường gặp phải cách chế biến sai lầm của người dùng. Chúng ta thường luộc, hấp, chiên rau trong dầu ăn, khiến chúng giảm độ dinh dưỡng đi nhiều. Thậm chí, ngay cả cách cắt cũng sẽ làm những loại rau quả mất đi vitamin và khoáng chất trong chúng.


Bạn nên đọc: thuoc bo nao cho tre em


Bông cải xanh và hầu hết những loại rau họ cải như cải xoăn, củ cải, súp lơ, bắp cải… đều được nên hấp nhẹ để giải phóng dưỡng chất thực vật. Cà chua lại nên được nấu chín để tăng chất lycopene có tác dụng chống ung thư nhiều hơn là ăn sống.


Có 6 loại thực phẩm tiêu biểu nên được chuẩn bị, nấu và ăn bằng biện pháp riêng đặc biệt để tối đa hóa tính dinh dưỡng của chúng mà bạn hãy chú ý lưu ý.


1. Dâu tây
Loại trái này dồi dào chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin C. Nhưng cắt đôi những trái dâu sẽ khiến các chất dinh dưỡng này, đặc biệt là vitamin C, bị oxy hóa, tiêu hao giá trị đối với sức khỏe.
Bạn nên ăn cả trái dâu, hoặc đợi đến khi ăn mới cắt chúng. Các loại dâu được đông lạnh ngay sau khi hái lại tốt hơn vì các những dưỡng chất được lưu giữ lại đầy đủ trong trái.


2. Tỏi
Trong khi cắt, nghiền làm giảm giá trị dinh dưỡng của nhiều loại rau trái, với tỏi là ngược lại. Tỏi chứa một loại enzyme chống ung thư là allicin sẽ trở nên hoạt động khi được tiếp xúc với oxy.
Bạn nên cắt, nghiền tỏi và để nó ở ngoài trong vòng 10-15 phút trước khi bỏ vào thực phẩm để tăng cường lợi ích cho sức khỏe của allicin.


3. Sữa chua
Sữa chua thường có một lớp dung dịch tập trung trên nắp hộp đựng và bạn thường bỏ nó đi chung với hộp. Nhưng thực sự, lớp nước ấy chứa rất nhiều protein, vitamin D, B12, canxi và phốt pho.


Xem thêm: thuốc trợ tim mạchBạn nên đổ chung lớp nước ấy vào sữa chua để tăng cường giá trị sức khỏe của nó. Sữa chua tốt nhất nên được ăn lạnh, nấu nó lên làm chết các vi khuẩn sống có lợi cho đường ruột và có công dụng giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích.


4. Bông cải xanh
Loại rau này chứa rất nhiều chất chống ung thư, vitamin C, chlorophyll, chất tránh oxy hóa. Nhưng luộc, chiên hoặc nấu nó lên có cách làm giảm rất nhiều giá trị dinh dưỡng của nó.
Bạn có mẹo hay ăn sống hoặc hấp nhẹ bông cải để có được nhiều dưỡng chất quý hiếm nhất.5. Cà chua
Cà chua là nguồn cung cấp lycopene, một những dưỡng chất thực vật được chứng minh là có biện pháp chống ung thư tuyến tiền liệt, làm tăng khả năng nghe. Cà chua đem đến nhiều lợi ích sức khỏe hơn khi được nấu chín, tăng cường và tập trung hàm lượng lycopene trong trái hơn.
Dù ăn cà chua sống trong xà lách hay những loại thực phẩm khác vẫn tốt, chúng mình có giải pháp nấu cà chua chung với súp, cá, gà…


6. Thịt nướng
Đây là thực đơn không thể thiếu với nhiều người và các bữa tiệc, nhưng thịt được nướng với nhiệt độ cao tới mức trở nên khô cháy sẽ tăng cường các chất hóa học gây ung thư gọi là heterocyclic amines (HCAs) và polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs).


Tham khảo thêm: tảo spirulina nhật bản 2200 viên
Bạn nên chế biến thịt chín từ từ, không nên làm cháy và tránh lửa chạm trực tiếp vào thịt. Bạn cũng nên chú ý rằng thịt chưa chín có thể chứa vi khuẩn E. coli, salmonella, và những loại vi khuẩn có cách còn sống đến khi chúng ta ăn, gây ngộ độc thực phẩm.
Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ khuyên rằng người nội trợ nên có một nhiệt kế riêng dùng trong chế biến thực phẩm để bảo đảm những loại thịt được chế biến đến nhiệt độ phù hợp, tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn.