Giảm mạnh đau xương khớp nhờn cây nhà lá vườn


Khi thời tiết sửa đổi, người nào có sẵn các bệnh khớp xương sẽ rất khổ sở bởi các cơn đau nhức hành hạ. Nếu biết cách thức dùng cây thuốc quý cùng với việc điều chỉnh cách thức ăn uống và lối sống, bạn có giải pháp phòng bệnh đau khớp hoặc cải thiện đau nhức mà không phải tốn kém nhiều.


Lá lốt ăn như rau có khả năng hỗ trợ ổn định đau gân cốt,


Theo y học cổ truyền, đau khớp được gọi là chứng tý. Tuỳ theo nguồn gốc và biểu hiện do các thể phong tý, hàn tý, nhiệt tý hoặc thấp tý mà dùng thuốc uống thật hoàn hảo. Thông thường là bệnh cấp tính và cũng có khi tự khỏi, nhưng nếu không điều chữa trị kịp thời, bệnh có mẹo hay chuyển sang mạn tính đưa đến thoái hoá xương sụn khớp.
Y học cổ truyền khuyên nên sử dụng thức ăn phòng bệnh trước khi dùng viên uống. Còn theo các chuyên gia khớp thì không nên ăn nhiều thịt đỏ, giảm chất béo, đường, bột, ăn nhiều cá chứa chất béo omega-3, nhiều rau cải và trái cây có màu sậm. Nếu có dùng thuốc uống thì nên dùng ngay những loại cây thuốc có giá trị ngoài thiên nhiên và biện pháp dễ nhất là sắc uống hoặc pha chế như trà, vì các nhóm hoạt chất chiết được từ các cây thuốc quý này có tác dụng ổn định đau kháng viêm rất tốt mà không gây công dụng phụ.


Xem thêm: bổ sung vitamin d


Nếu phải dùng thuốc uống, ưu tiên dược liệu quý
Trong các loại thảo dược, có bốn nhóm cây cỏ chứa các hoạt chất tốt cho khớp:
Nhóm có tinh dầu tác dụng cải thiện đau và thư giãn gân cốt: lá lốt, thiên niên kiện, khương hoạt, độc hoạt, phòng phong, kinh giới, quế chi, tế tân, bạch chỉ, xuyên khung, ngũ gia bì…
Nhóm bổ sung saponosid tác dụng kháng viêm mạnh: cỏ xước, ngưu tất, thổ phục linh, cốt toái bổ, tang ký sinh… Nhiều nghiên cứu trỗi cho thấy các hoạt chất này có tác dụng kháng viêm tương đương corticoid mà không gây tác dụng phụ.


Nhóm chứa flavonoid giúp giảm nhanh viêm, chống sưng, tăng cường chất keo trong khớp và chống oxy hoá tế bào: sài đất, kim ngân, rau củ quả có màu sậm như anh đào, mận, nho, việt quất, dâu tằm…
Nhóm vitamin A hoặc beta carotene và vitamin C như: đu đủ, dâu tây, cam chanh quýt, cà chua, khoai lang, càrốt, tác dụng kháng viêm và tăng đề kháng cho toàn bộ cơ thể, đồng thời bổ sung canxi.Các vị thuốc trên đều có cách mua tại các hiệu thuốc uống y học cổ truyền. Cũng cần chú ý, trong các thuốc ổn định đau khớp có người còn dùng đến thịt rắn hổ, cao hổ cốt, rễ ô đầu… nhưng đây là một vài loại viên uống có độc nên phải thật chú trọng và có sự chỉ dẫn của thầy viên uống.


Thuốc hay quanh nhà
Các cây cỏ dân gian hay dùng để chữa đau khớp thường dễ tìm, rẻ tiền và dễ sử dụng:
Cà gai leo (Solanum procumbens): dùng rễ, rửa sạch, thái mỏng, phơi khô hàng ngày dùng 10 – 20g dạng viên uống sắc. Hữu ích điều trị phong thấp, đau nhức các đầu gân xương. Ngoài ra Cà gai leo còn có công dụng chữa viêm gan vi rút, xơ gan, men gan cao cũng rất có kết quả tốt.cagaileo1 Tránh đau xương sụn bằng cây nhà lá vườn


Cỏ xước (Achyranthes aspera): còn gọi là ngưu tất nam, dùng cả cây và rễ, cây có bổ sung nhiều saponin chống viêm rất tốt. Mỗi ngày dùng 10 – 16g dạng nước sắc trị bệnh sưng khớp gối, đau nhức gân cốt, đau lưng.
Lá lốt (Piper lolot): dùng lá làm rau ăn và làm thuốc uống điều trị tê thấp, đau lưng, tay chân tê dại, ngày 8 – 12g, sắc riêng hoặc sắc chung với dây đau xương, cốt khí củ, rễ cỏ xước đồng lượng. Có thể nấu nước ngâm tay chân cho người thường bị đổ mồ hôi tay chân.


Thổ phục linh (Smilax glabra): dùng thân, rễ phơi khô, có công dụng lợi gân cốt, kiện tỳ, giải độc, tiêu phù. Mỗi ngày dùng 10 – 12g sắc uống hoặc phối hợp thành bài thuốc gồm thổ phục linh 20g, thiên niên kiện, đương quy đều 8g, bạch chỉ 6g, cốt toái bổ 10g, sắc uống hoặc ngâm rượu uống chữa phong thấp, gân xương đau nhức, tê buốt tay chân.


Dây đau xương (Tinospora tomentosa): dùng thân dây, 8 – 12g trong ngày, sắc uống trị tê thấp và đau nhức gân cốt, bổ sung thêm chất bổ sức khoẻ. Có thể giã lá tươi trộn với rượu đắp lên các chỗ sưng đau.
Ké đầu ngựa (Xanthium strumarium): dùng quả chín vàng khô, công dụng tán phong trừ thấp, ngày dùng 6 – 12g dạng thuốc sắc trị phong thấp, tay chân co rút, các khớp sưng đau.
Thiên niên kiện (Homalomena aromatica): thân rễ có mùi thơm, ngày dùng 10 – 12g, sắc chung với các vị khác hoặc ở dạng ngâm rượu, công dụng bổ gân cốt, chữa trị tay chân tê mỏi, đau nhức các xương sụn, người già nhức xương, ê ẩm mình mẩy.


Ngũ gia bì (Acanthopanax spinosum): dùng vỏ thân hay vỏ rễ, dạng sắc hoặc ngâm rượu, chữa trị phong thấp, làm mạnh gân cốt, tăng lực.
Dân gian có bài thuốc rượu chữa thấp khớp gồm: lá lốt 800g, cà gai leo 300g, cỏ xước 300g, thổ phục linh 300g, quế chi 100g, thiên niên kiện 300g, toàn bộ phơi khô, tán nhỏ, ngâm trong 5 lít rượu trắng ngon từ 7 – 10 ngày, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 30ml.