Nhận biết bệnh nám da, tàn nhang, đồi mồi

Những vùng da sậm màu tạo ra chủ yếu là trên da mặt khiến nhiều người nhận thấy vô cùng phiền phức. Mặc dù chúng không gây hại gì cho sức khỏe nhưng lại mang đến coi làn da sự thiếu hoàn hảo. Để tìm được cách điều trị nám da da mặt, tàn nhang, đồi mồi thích hợp chúng mình cần xác định được chính xác một số vùng da sậm màu ấy là gì. Bài viết dưới đây sẽ bổ sung cho chúng mình một vài kiến thức giúp chúng ta phân biệt được nám da, tàn nhang và đồi mồi. 
 
Tàn nhang


Tàn nhang gồm các đốm tăng sắc tố có kích thước cỡ đầu đinh hoặc hạt vừng có màu nâu sẫm, nâu nhạt, vàng, xám, đỏ hoặc đen, nhưng luôn đậm hơn màu da xung quanh và có ranh giới rõ hoặc nham nhở. Những dạng này thường xuất hiện ở vùng da hở như mặt, cổ, lưng và mặt ngoài cánh tay, tàn nhang tăng đậm khi tiếp xúc với ánh nắng. Mật độ và màu sắc của nó sửa đổi theo mùa, mùa hạ tăng lên còn mùa đông thì giảm xuống. Người có nước da trắng, mịn, mỏng thì dễ bị tàn nhang hơn, không kể tuổi tác. Ngoài ra tàn nhang còn có nguyên do do yếu tố di truyền.
 
Nám da


Xuất hiện chủ yếu trên mặt, là các đốm sắc tố sẫm màu, mức độ đậm nhạt khác nhau. Các vị trí nám thường hình thành là: hai bên má, môi trên, cằm hoặc trán hoặc ở một vài nơi liên tục tiếp xúc với ánh mặt trời. Nám da rất dễ nhận dạng vì có màu hơi thâm vàng hoặc hơi nâu, có kích thước không nhất định nhưng thường lớn hơn so với tàn nhang và đồi mồi.Người ta chia nám thành hai loại là nám mảng và nám đốm. Nám mảng thường trải rộng hai bên má hoặc trán, có một vài trường hợp mảng nám che kín cả khuôn mặt. Nám đốm thường tạo ra ở hai bên gò má thành từng nốt như đầu que diêm, chúng thường khá đậm và sâu so với nám mảng.


Đồi mồi


Là các đốm màu đỏ, nâu, nâu đỏ hoặc đen có mẹo hay hiện diện ở bất cứ nơi nào trên các bộ phân cơ thể khi có sự lão hóa đặc biệt là ở gò má, cổ, cánh tay, cổ tay, trước ngực. Đồi mồi thường phổ biến ở lứa tuổi ngoài 55 nhưng đôi khi cũng xuất hiện ở các đối tượng trẻ hơn (khoảng 30 tuổi). Cũng giống các bệnh do gia tăng hắc sắc tố Melanin khác, đồi mồi tạo ra nhiều hơn ở người tiếp xúc nhiều với ánh mặt trời. Ban đầu, các đốm đồi mồi thường có màu nâu nhạt, sau đó ngày càng đậm hơn với kích thước to nhỏ không đều. Đồi mồi thường có hai loại là nổi trên da như nốt ruồi (nhưng kích cỡ to hơn và đậm dần), có loại đồi mồi chỉ nằm bẹt trên da. 

Xem thêm: kích thích mọc lông mày