Phân biệt cữa các hiện tượng nám da, đồi mồi, tang nhang

Những vùng da sậm màu tạo ra chủ yếu là trên da mặt khiến nhiều người cảm thấy vô cùng phiền phức. Mặc dù chúng không gây hại gì cho sức khỏe nhưng lại mang đến xem như làn da sự thiếu hoàn hảo. Để tìm được cách điều trị nám da mặt, tàn nhang, đồi mồi tương thích bạn cần xác định được chính xác một số vùng da sậm màu ấy là gì. Bài viết sau đây sẽ bồi bổ cho chúng ta một vài kiến thức giúp bạn phân biệt được nám da, tàn nhang và đồi mồi. 
 
Tàn nhang


Tàn nhang gồm các đốm tăng sắc tố có kích thước cỡ đầu đinh hoặc hạt vừng có màu nâu sẫm, nâu nhạt, vàng, xám, đỏ hoặc đen, nhưng luôn đậm hơn màu da xung quanh và có ranh giới rõ hoặc nham nhở. Những dạng này thường tạo ra ở vùng da hở như mặt, cổ, lưng và mặt ngoài cánh tay, tàn nhang tăng đậm khi tiếp xúc với ánh nắng. Mật độ và màu sắc của nó sửa đổi theo mùa, mùa hạ tăng lên còn mùa đông thì giảm xuống. Người có nước da trắng, mịn, mỏng thì dễ bị tàn nhang hơn, không kể tuổi tác. Ngoài ra tàn nhang còn có nguồn gốc do yếu tố di truyền.
 
Nám da


Xuất hiện chủ yếu trên mặt, là các đốm sắc tố sẫm màu, mức độ đậm nhạt khác nhau. Các vị trí nám thường hiện diện là: hai bên má, môi trên, cằm hoặc trán hoặc ở một vài nơi thường xuyên tiếp xúc với ánh mặt trời. Nám da rất dễ nhận dạng vì có màu hơi thâm vàng hoặc hơi nâu, có kích thước không nhất định nhưng thường lớn hơn so với tàn nhang và đồi mồi.Người ta chia nám thành hai loại là nám mảng và nám đốm. Nám mảng thường trải rộng hai bên má hoặc trán, có những trường hợp mảng nám che kín cả khuôn mặt. Nám đốm thường hình thành ở hai bên gò má thành từng nốt như đầu que diêm, chúng thường khá đậm và sâu so với nám mảng.


Đồi mồi


Là các đốm màu đỏ, nâu, nâu đỏ hoặc đen có biện pháp hình thành ở bất cứ nơi nào trên các bộ phân cơ thể khi có sự lão hóa đặc biệt là ở gò má, cổ, cánh tay, cổ tay, trước ngực. Đồi mồi thường phổ biến ở lứa tuổi ngoài 55 nhưng đôi khi cũng tạo ra ở các đối tượng trẻ hơn (khoảng 30 tuổi). Cũng giống các bệnh do gia tăng hắc sắc tố Melanin khác, đồi mồi hình thành nhiều hơn ở người tiếp xúc nhiều với ánh mặt trời. Ban đầu, các đốm đồi mồi thường có màu nâu nhạt, sau đó ngày càng đậm hơn với kích thước to nhỏ không đều. Đồi mồi thường có hai loại là nổi trên da như nốt ruồi (nhưng kích cỡ to hơn và đậm dần), có loại đồi mồi chỉ nằm bẹt trên da. 

Bạn nên đọc: cách mọc lông mày